Friday, May 23, 2014

Tilapiang aanihin nalipol sa init ng panahon



 


Larawang kuha ni Annejoelica Esguerra.
PULILAN, Bulacan—Libo-libong tilapia na aanihin na lamang ang unang naging mga biktima ng patuloy na pag-init ng panahon sa Bulacan.

Kaugnay nito, muling ipinaalala ng Bureau of Fisheries and Aquatic Resources (BFAR)  sa mga namamalaisdaan na tutukan ang pagpapatubig sa kanilang palaisdaan; samantalang nananatiling ligtas sa red tide ang Bulacan.

Ayon kay Dr. Remedios Ongtangco, direktor ng BFAR sa Gitnang Luzon, ang insidente ng fish kill ay naganap sa Barangay Taal, Pulilan Bulacan.

Ito ay ang swimming pool na ginawang palaisdaan ni Consuelo Cabrera, isang 34 anyos  na balikabayan

“She called me and said that here tilapia are dying, and I sent a team to inspect,” ani Ongtanco patungkol sa BFAR-3 Fish Health team na binubuo nina Carmen Agustin, Gonzi Coloma, Liezl Monido at Haider Ramos.

Batay sa ulat ng Fish Health Team ng BFAR, ang pagkamatay ng mga alagang tilapia ni Cabrera ay sanhi ng biglaang pagbabago sa temperatura at pagtaas ng unionized ammonia na tinatawag ding toxic ammonia.

Ayon pa sa ulat ng Fish Health Team, ang ideal na unionized ammonia sa tubig ay dapat 0.300 miligram bawat litro.

Ngunit sa kanilang pagsusuri umabot sa 2.66 hanggang 3.15 miligram bawat litro ng tubig ang unionized ammonia sa palaisdaan ni Cabrera.
 
Larawang kuha ni Annejoelica Esguerra.
Sa panayam, sinabi ni Cabrera na bago maganap ang fiskill ay mainit ang panahon ngunit noong Linggo ng gabi ay biglang umambon.

Kinabukasan ng umaga,ilang mga isda niya ang nagsimulang lumutang at tuluyang nalipol angmga ito noong Martes.

“This is the first time it happened to us,” sabi Cabrera na nagsimulang maghulog ng 8,000 binhi ng tilapi a noong 2012 at nasunda pa ng 5,000 nitong nakaraang taon.

“Ihaharvest na lang namin, nagkamatay pa,” aniya.

Batay sa ulat ng Fish Health Team, ang paglaki ng mga tilapia sa palaisdaan ay isa rin sa dahilan ng pagkamatay ng mga ito.

Ito ay dahil sa ang mga isda ay halos isang kilo na ang bigat ng bawat isa.

Batay sa naunang pahayag ng BFAR,ipinayo nilana bawasan ang mga isda sa palaisdaan kapag malalaki na ito upang lumuwag ang palaisdaan.

Ito ay sa pamamagitan ng selective harvesting.

Batay sa rekomendasyon ng BFAR, ang selective harvesting ay isang hakbang upang matiyak ang kaligtasan ng mga alagang isda.

Ito ay upang hindi nag-aagawan ang mga isda sa nalalabing oksiheno sa tubig.

Samantala,ipinalala ni Ongtango sa mga namamalaisdaan na maging mapagbantay sa kanilang palaisdaan dahil sa biglaang pagbabago ng temperatura na nagdudulot ng fish kill.

Sa karagatan naman,ipinagmalaki ni Ongtangco na nananatiling ligtas sa red tide ng Bulacan.

Ngunit ang mga isda at ibang lamang dagat na huli baybayinng Bataan ay mataas pa rinang naitalang red tide toxins.Dino Balabo at Annejoelica Esguerra

No comments:

Post a Comment